Heill......og fallegur Humar...

100_2103 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rétt fyrir jólin áskotnuðust mér  heilir humrar. Ég hef aldrei eldað þá svona heila. Þeir voru frosnir í frauðkassa, ég setti þá i kistuna og var eiginlega friðlaus þar til að mér fannst vera komið tilefni til að elda þá. ...en tilefnið kom og góðir vinir komu í mat. Í forrétt var sushi,  bleikja, túnfiskur, humar, léttsaltaður 100_2104þorskur, paprika, gúrka, nori blöð, blönduð sesamfræ og að sjálfsögðu Kikkoman sojasósa, sultaður engifer og wasapi. Í rétt númer tvö var léttsaltaður þorskhnakki, með bakaðri kartöflu, fiskurinn með tómötum, basilku100_2112 og furuhnetum. En aftur að humrinum, ég setti vatn í stóru pönnuna mína og lét suðuna koma upp, kreysti sítrónusafa útí , Maldon salt eftir smekk , örlítið esdragon, lét sjóða í tvær mín, síðan fór humarinn úti í 2 - 3 mín og borinn fram með sítrónu. Það var mjög gaman að borða humarinn og bjástra við hann og sjúga og naga hvern einasta krók og kima, hann var mjög góður...100_2109


Örlítið um páskamatinn og ný matarsíða

Páskarnir hafa verið nýttir til að gera ýmislegt sem hefur staðið til en ekki orðið af sökum anna...eða leti og þess á milli höfum við borðað og borðað. Ég stofnaði síðu á Facebook sem heitir Matarsíða áhugamannsins og þar er ég búinn að setja inn á annaðhundrað matarmyndir, tengla í síður og lista yfir matarviðburði og margt fleira. Það er ljóst að það er mikill áhugi fyrir mat og matartengdu efni, því að á einum og hálfum sólarhring eru komnir um 1300 aðdáendur, það er hægt að slá inn Matarsíða áhugamannsins í leitina á Facebook til að komast á síðuna. Páskarnir eru tími sem er alltaf vel nýttur til þess að borða með vinum og fjölskyldu, flestir matartímar á þeim nótunum. Á föstudagsins langa kvöld vorum við hjá vinum okkar Palla, Auði og stelpunum afar ljúft enda eru þau höbbðingjar heim að sækja og sósugerðarlistamenn. Í forrétt humar og hvítt með, síðan kom páskalambið, gott meðlæti og rautt með, í eftirrétt, súkkulaðikaka ala Auður og koníak, þetta var hin fullkomna máltíð en samt ekki síðasta kvöldmáltíðin, því miður gleymdi ég myndavélinni heimaFrown. Á laugardagskvöldinu var okkur boðið í mat til vina okkar Guðmundar og 100_3082Helgu í Skógarhólunum. Fyrst fékk barnaskarinn (10) að borða kjúkling og franskar....sem rann afar ljúflega niður hjá þeim já og í miklu magni.... hjá flestumTounge Síðan100_3097s ettumst við stóra fólkið til borðs. Í matinn var steinasteik eða nautalund af bestu gerð. Kjötið kom frá fjölskyldu Helgu úr Eyjafjarðarsveit, eflaust vel nuddað, örugglega vel um hugsað og fæðið úr úrvalshaga. En allavegana var það mjög gott og gaman að sitja í góðum félagsskap með þeim Helgu, Guðmundi, Alla og Friðrikku Jóhönnu 100_3098og steikja á steininum, hver sína fullkomnu steikingu. Meðlætið var salat, sósa og hið ótrúlega kartöflugratín sem engum tekst að búa til eins vel nema þeim hjónum, fyrir utan eitt skipti er Helga var með einhverjar tilraunir um ný gsm..eða msg laus krydd...ussususs "aldrei að breyta vinningsliði" sagði einhver spekingurinn einhvern tímann. Með þessu buðu þau okkur uppá mjög gott rauðvín sem húsbóndinn fann í fórum sínum við tiltektWink Carmen 2004, Syrah, Cabernet Sauvignon. Vínið hæfði nautinu vel, hóflega berjaríkt, leður, og eftirbragðið sem entist vel.... minnti á vorið.100_3114
Í eftir mat var ís og niðursoðnar perur uppá gamla mátann minnti mig á mína páska í æsku, rétturinn var borinn fram í gömlu stelli sem að amma hennar Helgu átti og passaði fullkomlega við réttinn. Í gærkvöldi hittumst við stórfjölskyldan 23 stk. samtals hjá Val bróður mínum í Svarfaðarbrautinni, þarna voru samankomin öll börn og barnabörn og barnabarn mömmu og pabba, nema Dagný hálfsystir og Ása, Gummi og strákarnir sem fluttu til Danmerkur á s.l sumri en þau voru með í Web cam...ótrúleg þessi tækni. Mamma varð 75 ára 17. mars s.l og fyrir utan að vera páskamáltíð þá var þe100_3131tta óvænt afmælisveisla fyrir hana. Við færðum henni digital myndavél að gjöf sem hún ljómaði með. Við eldum matinn saman að mestu leiti. Við Gréta komum með kjúklingapottrétt, sjá grænmetið sem í hann fór hér til hliðar, að auki appelsínu trópi, rjómi, vatn, Indverskt krydd, kórianderfræ, curry paste, rifsberjahlaup, rjómaostur og kjúklingurinn að sjálfsögðu, Sesamkartöflurétt sem ég hef áður gert og sagt frá hér á blogginu, í honum eru teningaskornar venjulega100_3136r og sætarkartöflur, salt. pipar, sesamfræ, olía og agavesíróp. Læri sem ég eldaði undir áhrifum frá Indlandi og Marokkó þ.e.a.s krydd og aðferð. Ég þarf að setja þessa uppskrift almennilega niður á blað og setja hana hér inn síðar. í grófum dráttum er lærið látíð þiðna og bíða í ísskáp 3 - 4 daga, skorið í það nokkrar þversum rákir, mixaðri blöndu af laukum, lime safa og kryddum borið á það og lærið sett í filmu og sett í sólarhring í ísskáp, áður en það er sett í ofn er filman tekin og önnur mixuð blanda smurð utan á, í henni er grísk jógurt, 100_3135ferskar döðlur, hnetur, lime safi og hunang. Lærið sett í ofn í 2 tíma á 160 með lok eða álpappír á og í restina er lokið tekið af í 10 - 20 mín eða þar til að húðin er orðin örlítið cryspí. Munið að láta lærið bíða í smá stund áður en það er skorið, með lærinu bárum við bæði fram sigtað soð og kalda sósu sem í var grísk jógúrt, gúrka,rifið múskat, lime safi og kókosmjöl, þessi sósa passaði einnig mjög vel með léttsöltuðum saltfisksporðum sem bróðir minn var með , fiskurinn var steiktur upp úr kókosmjöli, mjög góður. 100_3134Meðlæti, ferskt salat, hrísgrjón, cous cous og ofangreindur kartöfluréttur. Ís, terta, skyrterta, berjasósa og súkkulaðisósa í eftirrétt. Það var allt étið upp til agna...sem er þekkt þegar þetta fólk kemur saman.Smile Þess má geta að Gummi bróðir þessi í Danmörku grillaði íslenskt læri á stuttuxunum í garðinum hjá sér á meðan.


Aðventuboðsfærsla á deginum langa....loksins

Er að setja inn gamlar syndir, þ.e.a.s færslur sem ég ætlaði að vera búinn að koma inn en það hefur ekki gefist tími til þess fyrr en nú, enda nógur tími í dag. Í nokkur ár höfum við hjónin boðið Tuffum 100_1400og Bryndlum í matarboð í byrjun aðventu. Tuffur eru meðlimir í saumaklúbbi konunnar og Bryndlar eiginmennirnir, klúbburinn á mikið af börnum eða hátt í 30 og kannski skýrir það nafn eiginmannanna.Whistling Þessi hefð hófst þegar eitt árið var ég með mikið af afgöngum og þurfti einhverja til að hjálpa til við þá. Fljótlega fórum við að hafa eitt óvænt atriði og í ár kom kom Matti Matt og Beggi og sungu fyrir okkur....sem var snilld. Að þessu sinni voru réttir sem við tengdum við 15 - 17 lönd, nokkurskonar matarferðalag. Byrjuðum á forréttahlaðborði en á undan því fengu allir staup af aðalbláberjalíkjör sem við bjuggum til , berin komu úr Böggvisstaðafjalli og vodkinn frá Rússlandi og einnig fékk hvert par ein krukku af Jólarauðlaukssultu Júlla ...sjá færslu hér á blogginu síðan í desember.
100_1409
Íran: Jógúrtsósa/ídýfa og mismunandi brauðu dýft í...mjög gott og kom á óvart.
100_1394
Ítalía:Tígrisrækjur í sweet chilli

100_1399
Ítalía: Brauðteningar með heimagerðu sítrónusmjöri....hrrrriiikkalega gott

saltfiskur

Ísland/Dalvík: Ristað súpubrauð með rauðlaukssultu, spínati og saltfisk
kjullalifur 
Frakkland:Smjördeigsbollar með kjúklingaliframousse

100_1383
Holland - Austurríki - Bretland - Frakkland
Ostabakki með marinerðum ólífum og pepperonibitum, kl 18.00 Reypenaer frá Hollandi, kl 15.00 Applewood frá Bretlandi, kl 12.00 Raklett frá Austurríki og í litlu plastskeiðunum Braesse blue frá Frakklandi.

Oftantaldir réttir voru á miðju borðsins sem allir sátu við, skemmtilegt að sitja og spjalla yfir svona réttum og enginn þarf að standa upp. En næstu réttir voru á hlaðborði á eyjunni hjá okkur. Auk réttanna sem koma hér á myndum á eftir var grískt salat, kínversk hrísgrjónSmile og rauðvín frá Chile.

Purusteik
Danmörk:Purusteik


kjuklingur
Indland: Kjúklingapottréttur


 læri 1
Marokkó: Lambalæri, hér er lærið áður en það fór inn í ofn í 5 tíma......

Lambalæri
...og hér er það komið á borðið

100_1392
Svarfaðardalur:Villibráðarhringur/paté með bláberjum. Lambaafurðir og handtíndar jurtir og ber úr Svarfaðardal og Böggvisstaðafjalli

Spánn: Saltfiskréttur...en því miður þá finn ég ekki myndina af saltfisknumCrying

Eftir þessa rétti fór ég með strákana fram í bílskúr og þar bauð ég uppá bjór og tvíreykta geitakjöt sem allir þaðu og þótti gott og síðan reykt, hrátt selkjöt sem þótti ekki eins gott...en var samt gott. Gréta bauð konunum uppá líkjör inni í stofu. Er inn var komið var aftur sest til borðs og þá var kaffi og tvær dýrindis hnallþórur frá henni Grétu minni.
100_1387

Jæja þá er þetta komið inn loksins...gleðileg jól..ég meina páska....og vonandi sem allra fyrst gleðilegt sumar.


Skírdags kryddbrauðrasp

100_3068Í vetur hef ég safnað öllum brauðafgöngum, þurrkað þá brytjað niður og gefið fuglunum. Nú er þeir hættir að koma. Ég er ekki hrifinn af því að henda hráefni og því tók ég mig til og gerði tilraunir með brauðkryddrasp úr því brauði sem ég var búinn að safna upp. Ég skar brauðið, sem voru venjulegar brauðsneiðar, súpubrauð, endar og skorpur niður í litla bita og setti í ofnskúffu á 160 gráður í c.a 30 - 100_306440 mín eða þar til að brauðbitarnir voru orðnir vel þurrir, eins og harðar tvíbökur. Lét þá kólna og setti í matvinnsluvél og sigtaði með hæfilega grófu sigti í skál. Þarna var ég kominn með um 500 gr af fínu brauðraspi. Ég setti síðan eina matskeið af corianderfræjum,  2 tsk miðjarðarhafsalti frá www.altunga.is sem er salt með rósmarín, majoran, timian og oregano, ásamt c.a tsk af þurrkuðum ísl kryddjurtum í matvinnsluvélina og lét það malla í 2 100_3061mín og setti síðan raspið úti og lét malla um stund. Ilmurinn af raspinu var virkilega góður. Stundum eftir að maður hefur lagað til í skápnum hjá sér þá kemur kannski ljós ýmsir afgangar í pakka eða poka t.d  kex eða  bruður sem er einnig upplagt að nota með í svona kryddrasp. Ég bíð spenntur eftir að nota það á fisk, t.d rauðsprettu eða steinbít, utan á eða í fiski eða kjötsmábollur, á snitzel, kjúklingabringur eða bara það sem hverjum og einum dettur í hug. Það er gott að nýta vel hráefni með þessum hætti jafnt afganga af brauði og kexi sem og kryddi. Þegar þú gerir þinn eigin kryddrasp eru möguleikarnir með kryddtegundur og magn óteljandi.

Súpuskálar..smokkfiskur..sushi..saltfiskur og saumó

Það eru nokkrar eldri matarfærslur sem hafa beðið á miða hjá mér....er að reyna að mjatla þeim inn þessa dagana, hér kemur ein í fimm liðum. Minni á að það er hægt að klikka á myndirnar til að sjá þær aðeins stærri.

Súpuskálar sleif sleif sleif sleif
Sigga og Bjössi í Stjörnu100_2864nni glergallerýi www.stjarnan.neteru að koma með nýja súpudiska á markað, diska sem passa við ferkantaða Kglers stellið (Sjá diskana í saltfiskgreininni hér í sömu færslu) frá Þeim. Sigga bað okkur um að prófa diskana áður en lengra væri haldið Smile og að sjálfsögðu var orðið við því með bros á vör alltaf gaman af einhverju svona.  Ég bjó til fiskisúpu og bauð vinum í súpu og Gréta bakaði dýrindis Focaccia brauð með.  Diskarnir komu verulega á óvart, ég var ekki viss um að það væ100_3043ri þægilegt að borða úr þeim, en það kom heldur betur annað á daginn, það var mjög gott og gaman að borða af diskum með þessu lagi og ég get ekki annað en gefið þeim 4 sleifar. (Sjá sleifagjöf áhugamannsins hér til hliðar á vefnum)
 
Smokkfiskur
Siggi á móti er sjómaður á togara frá Ólafsfirði, hann er mikill öðlingspiltur og kemur stundum færandi hendi með dýrindis hráefni. Fyrr í vetur færði100_2133hann mér dágóðan sendingu af heilum óhreinsuðum smokkfiski. virkilega gott hráefni. Ég var í 9 klst að hreinsa, skera og pakka...það var gaman að fást við þennan skondna fisk og sjá góðgæti bætast í kistuna í mismunandi pakkningum, í súpu hringlótt og bitar,  í rétti lengjur og bitar, og í sushi.  

Sushi
Sushi er magnað fyrirbæri, fyrst þegar ég sma100_2141kkaði það var ég ekki hrifinn en smátt og smátt verður maður heltekinn, sérstaklega þegar maður aflar sé upplýsinga um Sushi, bæði söguna og einnig hvernig og með hverju maður snæðir sushiið. Að búa til sushi er líka skemmtilegt og nærandi, svo ekki sé nú minnst á hvað þetta er 100_2142holltTounge Ég á örugglega eftir að blogga um Sushi tilraunir mínar og vangaveltur, set hér inn myndir af sushi bitum sem ég hef verið að æfa mig í að búa til.

Saltfiskur
Deili með ykkur örlítilli uppskrift/hugmynd af sunnudagssaltfiski. Ég átti tvo verulega góða bita af útvatnaðri Lomos saltfisksteik í ísskápnum einn sunnudaginn og afar spennandi hæfilega kælt hvítvín sem að við100_2965fengum að gjöf frá Halla kokki og Þóru hans fyrir stuttu. Ég skar fiskinn niður í frekar litla bita, blandaði saman hveiti, örlitið af rifnum parmezanosti, cummin, coriander, papriku og smá af svörtum pipar úr kvörn, setti þessa blöndu í plastpoka og fiskinn með og velti honum vel upp úr blöndunni. Steikti fiskinn upp úr smjöri á hita sem myndi kallast yfir meðallagi í ekki svo langan tíma, setti á disk undir álpappír í 5 - 8 mín. Sauð hrísgrjón samkvæmt leiðbeiningumWink skar, kartöflur, gulrætur og sætarkartöflur í litla teninga og lét malla á pönnu þar til að þetta var orðið mjúkt...aðein100_3052s salt og pipar. Þegar grjónin voru klár blandaði ég rótargrænmetinu saman við, setti blönduna á disk, fiskbitarnir ofan á, dassi af rifnum parmezanosti og sitrónuolífuolíu yfir. Með var súpubrauð sem ég skar í tvennt og setti góðar sneiðar af Mozarella osti ofan á og pipraði létt, í ofn í 5 mín eða svo. Hvítvínið sem var hæfilega kælt var franskt frá 2001, Trimbach, Pinot gris....afar gott og eftirminnilegt.

Saumó.
Eins og gefur að skilja er konan mín í snilldar saumaklúbbi. Stundum þegar klúbbfundur er hjá okkur/henni bið ég fallega um að fá að sjá um það sem á að láta ofan í sig við saumaskapinnSmileÍ síðasta hittingi hér var ég í stuði og gerði nokkra tegundir af smábrauðum/tapas. Ég skar niður baguette brauð og ristaði það 100_2013létt í ofni og kældi. Ég gerði sex tegundir og raðaði á stóra gólfflís. Miðað við myndina hér til hægri þá er innst, brauð með kjúklingalifrakæfu og heimagerðum niðursoðnum rauðbeðum frá mágkonu minni, síðan saltfiskur með rauðlaukssultu og djúpsteiktu roðinu af saltfisknum, þriðja brauðið með ferskum rækjum með kanil og dillsósu og graslauk, síðan kemur púðursykurkonfekttómatar með parmesanosti, næstsíðasta súrsætar rækjur með lauk og að lokum parmaskinka með peru chutney og einhverju ofan á sem ég er búinn að gleyma hvað varSmile


Rússneskar pönnukökur og tengdó kom óvænt í heimsókn

Rakst á uppskrift eldsnemma í morgun af Blinis í helgarblaði fréttablaðsins. Blintz, blintze, blin eða rússneskar pönnukökur. Uppskriftin: 75 gr hveiti, 1 tsk lyftiduft, 2 egg, mjólk, salt, smjör/olía. Þurrefnin í skál, blandið eggjum útí og síðan mjólk,...

Eldað fyrir forsetann óvænt.....við sérstakar aðstæður

Þann 26. mars s.l kom Hr. Ólafur Ragnar Grímsson forseti Íslands ásamt fylgdarliði í óvænta stutta heimsókn til Dalvíkur. Ég var beðinn um að elda fyrir hann og gesti samtals 20 manns í hádeginu..já sæll...ég sagði já um leið og var að sjálfsögðu upp með...

Súkkulaðikaka með reyktri papriku.....og fleira.

Fyrir nokkrum vikum áskotnuðust mér skemmtileg krydd frá Altungu www.altunga.is . Nokkrar gerðir af salti sem eru frábær í mat og afar skemmtileg sem gjöf, annaðhvort í gjafakörfu eða bara eitt og sér t.d þegar farið er í mat til góðra vina. Síðan voru 3...

Örlítið matarboð - Höbbðingjar í heimsókn

Fyrir viku síðan fengum við Gréta góðan hóp í kvöldmatarboð, þetta voru Friðrik V. og frú, Hallgrímur Yfirkokkur á FV. og frú og Finnbogi ljósmyndari og frú. Ég ákvað að gera tilraunir og búa til nýja rétti sem ég hafði ekki prófað áður....alltaf gaman...

Faglegt, fallegt, fróðlegt, frumlegt, feykifjörugt og freyðandi á Friðriki fimmta.

Fyrir rétt rúmu ári síðan skrifaði ég smá grein með yfirskriftinni "Matarupplifun ársins" eftir að hafa notið í fyrsta skipti nýársgalaveislu Friðriks V. 1. janúar s.l vorum við hjónin svo heppin að njóta þessarar dásemdar veislu í annað sinn. Veislan í...

« Fyrri síða | Næsta síða »

Um bloggið

Matarsíða áhugamannsins

Blogg um mat og drykk í sem víðustum skilningi.

Áhugamaðurinn

Júlíus Garðar Júlíusson
Júlíus  Garðar Júlíusson

Um síðuna

Nýjustu myndir

  • iStock 000014807979XSmall
  • iStock 000019931963XSmall
  • iStock 000018872168XSmall

Apríl 2024

S M Þ M F F L
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

Spurt er

Hvað borðar þú fisk oft í viku

Innskráning

Ath. Vinsamlegast kveikið á Javascript til að hefja innskráningu.

Hafðu samband