Norðlenskt, já takk!
Meistarinn og áhugamaðurinn er ný matreiðslubók Friðriks fimmta og Fiskidags- Júlla kemur út um helgina.
Sjávarfang er viðfangsefni meistarans Friðriks V. Karlssonar og áhugamannsins Júlíusar Júlíussonar í norðlenskri matreiðslubók sem kemur út á næstu dögum.Bókin heitir einmitt Meistarinn og áhugamaðurinn; hráefnið var ákveðið í sameiningu en síðan skildi leiðir þar til allt var klárt; 42 uppskriftir eru í bókinni og þeir elduðu hvor í sínu lagi án þess að vita hvað hinn hafði í huga. Réttirnir tveir, úr hverju hráefni fyrir sig, eru svo birtir í einni opnu í bókinni. Enginn var í aðstöðu til þess að bera saman hvað meistarinn og áhugamaðurinn voru að bauka nema Finnbogi Marinósson ljósmyndari sem fylgdi báðum eftir. Ljósmyndarinn átti stundum bágt sig þegar hann sá hvert stefndi; það var dálítið fyndið hvað þeir voru oft í svipuðum pælingum, en þó ólíkum," segir Finnbogi. Í anda breska réttarins þekkta, fisks og franskra kartaflna sem pakkað er inn í dagblað, djúpsteikti Friðrik rækjur sem hann bar fram í akureyrska blaðinu Vikudegi, og með var boðið upp á kók í gleri, sem framleitt er í höfuðstað Norðurlands. Júlli býður hins vegar upp á grillaða bjórrækju sem lá í Viking-bjór. Það var algjör tilviljun að Vífilfell á Akureyri kemur við sögu í bæði skiptin," segir Júlíus. Bókin er byggð á hugmyndafræðinni um mat úr héraði, local food; allt hráefnið er norðlenskt (nema humarinn, sem var keyptur af Norðlendingi, eins og þeir sögðu!) og það er ekki síst til þess að kynna það forðabúr sem Eyjafjörðurinn er. Það er eitt og hálft ár síðan hugmyndin kviknaði í spjalli; við vorum á leið til Ítalíu á sýninguna Slow Fish og þegar við fórum að hugsa málið nánar fannst okkur hugmyndin svo góð að það var ekki annað hægt en að láta verða af þessu," segir Friðrik fimmti við Morgunblaðið. Meðal hráefnis er bláskel, öðuskel, saltfiskur, karfi og svartfugl. Auk þess að sýna uppskriftir reyna þeir félagar að koma á framfæri þeirri upplifun sem matreiðslan var. Þá elti ljósmyndarinn þá um borð í frystitogara og í vinnsluhús þar sem rætt var við fólkið sem hanteraði hráefnið í fyrstu og við vonumst til þess að fólk upplifi stemmninguna sem þessu fylgir," segir Friðrik. Meistarinn hefur komið við sögu í nokkrum bókum áður en segist nú, í fyrsta skipti, nýta sér allar hugsanlegar græjur sem er að finna í eldhúsi veitingastaðarins. Júlli notar hins vegar bara það sem hann á heima í eldhúsi; tæki fyrir venjulegt fólk." Júlíus er himinlifandi með samstarfið. Fyrir mig sem áhugamann er það gríðarlegur heiður að fá að vinna með Friðriki. Hann er mikill fagmaður og heittrúaður varðandi hugmyndafræðina um mat úr héraði. Mér finnst það þor af hans hálfu að setja nafn sitt við það að vinna með áhugamanni eins og mér." BÓKIN er að öllu leyti unnin fyrir norðan. Annar höfundurinn er búsettur á Akureyri, hinn á Dalvík og ljósmyndarinn á Akureyri. Ásprent-Stíll sér um prentun, Þórhallur Kristj´nasson í www.effekt.is hannaði bókina og setti upp og Kimi Records dreifir bókinni, en fyrirtækið hefur hingað til einbeitt sér að tónlist; staðið fyrir tónleikahaldi og gefið út og dreift geisladiskum. Prófarkalesarar koma frá Dalvík og Akureyri sem og þýðendur, en bókin kemur bæði út á íslensku og ensku. Það kostar meira að vinna bókina alfarið fyrir norðan; til dæmis var ákveðið að prenta hana á Akureyri burtséð frá kostnaði. Það eru aðrir hlutir sem skipta máli í lífinu en bara peningar," sagði einn þeirra sem standa að bókinni. Norðlenskt skyldi það vera. Allt gert í heimabyggð.
Meistarar og áhugamenn: ( Mynd Skapti Hallgrímsson)
Standandi Júlíus Júlíusson, Finnbogi Marinósson og Friðrik V Karlsson. Sitjandi Ómar Pétursson, framkvæmdastjóri Ásprents- Stíls, Baldvin Esra Einarsson, eigandi Kimi Records.
Blómleg útgáfa bóka | |
Tilkynna um óviðeigandi tengingu við frétt |
Flokkur: Matur og drykkur | Þriðjudagur, 4. nóvember 2008 (breytt kl. 09:16) | Facebook
Um bloggið
Matarsíða áhugamannsins
Færsluflokkar
Nýjustu færslur
- Sterk upplifun
- Dásamlegar Dagatalsdömur gleðja.....og gleðja.
- Skilaboð úr skjóðunni.....
- Chia Smoothie. Klárlega fyrir þig !
- Feykiholl kjúklinga og grænmetis súpa
- Ný uppskrift.! Hollt og gott rasp á Fisk eða kjúlla.
- Af hverju er ekki bara nóg fyrir okkur að hafa bara nóg. ?
- Dagur með ástinni þinni - Hvernig skal koma á óvart.
- Allt gengur betur.....Vertu jákvæður !
- 10 Fiskar - 10 hljómplötur.
- Sojan sigrar natríumbardagann við saltið
- Svarta kómedían lýsir upp skammdegið - Þrefalt húrra fyrir LA.
- Snyrtilegt og sárfyndið leikhús
- Kynþokki, rokk og ról - Leikfélag Akureyrar þorir !
- Matarupplifun í byrjun árs - Nýtt heimili.
Eldri færslur
2013
2012
2011
2010
2009
2008
2007
Nóv. 2024
S | M | Þ | M | F | F | L |
---|---|---|---|---|---|---|
1 | 2 | |||||
3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 |
10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 |
17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 |
24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 |
Af mbl.is
Greinar og skrif
Tenglar
Ýmislegt
- julli.is Mín síða
- Dalvík Staðurinn
- Fiskidagurinn mikli Stærsta matarhátíðin
- Matur og gleði Blogg á ensku um mat, viðburði og lífið
- Cool leikjasíða Kíktu á þessa
Matarsíður
- Matarlist Frábær vefur
- Berjavinir Allt um villt ber í nátturu íslands
- Slow food Samtök framtíðarinnar
- Matardagbók Ragnars Freys Snilldar síða
- Matur úr héraði
- Fylgifiskar Ein af mínum uppáhaldsbúðum / stöðum
- Freisting Góður vefur
- Ostabúðin Skólavörðustíg Ein góð
- Íslenskt grænmeti Toppaðu þetta
- Súkkulaðimeistarinn Hafliði Ragnarsson
- Matarsetur Matur saga menning
Vínsíður
- Vín og matur Skemmtileg síða um vín.....og mat
- Vín og matur blogg Vínkeðjan og fl skemmtilegt
- Vínbúðin ÁTVR
- Vínskólinn Vínskólinn
- Vínsíða Eiríks Orra Elsta vínsíða landsins
Veitingastaðir
- Friðrik V Einn besti veitingastaður landsins
- Þrír Frakkar Úlfar er snillingur
- Frábært kaffihús Flatbrauðið hans Þórólfs frá Lundi er eðall
- Halastjarnan Ohhhh á þennan eftir
- Strikið Flottur staður
- Greifinn Saltfiskpizzan góða
- Rub 23 Fyrrum Karolína
Tæki og tól
- Stjarnan glermunir Gerir matinn fallegri
- Fastus Heildverslun með tæki og tól
Uppskriftir
- Matseld Fullt af uppskriftum
- Uppskriftavefurinn Uppskriftir
- Kjarnafæði Kjarnafæðis uppskriftir
- Sjávarréttir Rannsóknarstofnun fiskiðnaðarins
Spurt er
Bloggvinir
- Atli Rúnar Halldórsson
- Guðný Jóhannesdóttir
- Hólmgeir Karlsson
- Ylfa Mist Helgadóttir
- Ragnar Freyr Ingvarsson
- Vilborg Valgarðsdóttir
- Guðbjörg Edda Björgvinsdóttir
- Pétur Guðjónsson
- Fiddi Fönk
- Ragnhildur Jónsdóttir
- Einar Sveinbjörnsson
- Pétur Björgvin
- Jónas Björgvin Antonsson
- Dagbjört Ásgeirsdóttir
- Jónína Dúadóttir
- Kafteinninn
- Hlynur Hallsson
- Pálmi Gunnarsson
- Ólaf de Fleur Jóhannesson
- Snorri Sturluson
- Helgan
- Ómar Ragnarsson
- Bjarnveig Ingvadóttir
- Fanney Dóra Sigurjónsdóttir
- Stefán Friðrik Stefánsson
- Guðmundur Steingrímsson
- Lára Stefánsdóttir
- Gunna-Polly
- Þórður Ingi Bjarnason
- Ása Hildur Guðjónsdóttir
- Steingrímur Helgason
- Blúshátíð í Reykjavík
- Ómar Pétursson
- Elfar Logi Hannesson
- Bergljót Hreinsdóttir
- Guðjón H Finnbogason
- Kristín Einarsdóttir
- Íris Hauksdóttir
- Kjartan Pálmarsson
- DÓNAS
- Eyrún Elva
- Nonni
- Anna Guðbjörg Sigmarsdóttir
- Ása Björg
- Anna Guðný
- Haraldur Davíðsson
- Ingunn Magnúsdóttir
- Brynjar Davíðsson
- Kristlaug M Sigurðardóttir
- Guðrún Emilía Guðnadóttir
Athugasemdir
Til hamingju Júlli minn - með nýju bókina þína/ykkar Friðriks Ég ætla rétt að vona að maður fái áritað eintak í julegave - he he..
Til lykke,
þín Áslaug
Áslaug í Helluvaði (IP-tala skráð) 4.11.2008 kl. 13:28
Flott, til hamingju
Jónína Dúadóttir, 4.11.2008 kl. 13:55
Frábært framtak,og við ættum að taka ykkur til fyrirmyndar og gera eitthvað í þessum málum.
Guðjón H Finnbogason, 4.11.2008 kl. 20:08
Til hamingju með bókina, skólabróðir, það verður frábært að kíkka á hana. Knús inn í daginn.
Sigríður Inga Ingimarsdóttir, 5.11.2008 kl. 08:41
Til hamingju með bókina. Hlakka til að skoða hana.
Anna Guðný , 5.11.2008 kl. 11:17
Innilega til hamingju með þessa frábæru norðlensku (!) bók
Margrét L. Laxdal (IP-tala skráð) 6.11.2008 kl. 21:14
Já Júlli til lukku með bókina,magnað hjá ykkur
Kveðja Hófý Skúladóttir
Hófý Skúlad (IP-tala skráð) 7.11.2008 kl. 12:02
Til hamingju með bókina! Ég hlakka mikið til að lesa hana! Spurning um að fá ykkur Friðrik til að kynna hana á Amtsbókasafninu???
Bestu kveðjur,
Doddi
Doddi - Þorsteinn G. Jónsson (IP-tala skráð) 9.11.2008 kl. 09:54
Bæta við athugasemd [Innskráning]
Ekki er lengur hægt að skrifa athugasemdir við færsluna, þar sem tímamörk á athugasemdir eru liðin.